Mẹo lập bàn thờ cúng Thần Tài thổ địa & các chú ý khi thờ phụng, cầu xin thần tài

Thảo luận trong 'Ủy ban đầu tư' bắt đầu bởi nguyenthypro, 25/1/16.

 1. nguyenthypro

  nguyenthypro Nhập cư

  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  Đối với người Việt, Thần Tài được coi là nhân vật lịch sử Phạm Lãi, ông chính là một trung thần của Việt Vương Câu Tiễn. Ngài ấy hết long hết sức giúp đỡ hoàng đế Việt Vương trong những lúc khó khăn hoạn nạn & phò tá vua Việt Vương để báo thù hoàng đế Ngô Phù Sai.

  Sau khi đã đạt được ý nguyện, Phạm Lãi chẳng bận tâm công danh phú quý vì vậy đã cùng với Tây Thi bỏ đi ở ẩn. Sau lúc mà bỏ đi, Phạm Lãi trở thành 01 nhà thương buôn thành công & giàu có có tiếng tăm do đó được người đời gọi là Đào Công và được tôn sung là Thần Tài. Từ đấy mọi người kính trọng tôn thờ & lập bàn thờ Thần tài để cầu xin điều may, buôn bán phát đạt.

  Thường thì hầu như là những người làm ăn, buôn bán đều lập bàn thờ thần Tài tại góc nhà để cầu xin tài lộc. Trong truyền thống xưa, ngày mùng 10 tết chính là ngày vía thần tài nên ngày này tất cả các nhà, công ty xí nghiệp hay cửa hàng,… mà có thờ phụng thần tài đều mua sắm lễ để cúng lấy vía thần Tài, cầu mong một năm mới làm ăn được thịnh vượng về tiền tài.
  ngày thần tài

  Ngày vía của thần Tài mọi người thường sắm: 1 lọ bông, một con tôm, một con cá lóc nướng, 01 con cua, 1 miếng thịt heo quay, 01 bộ giấy tờ vàng mã, một dĩa 5 món trái cây , vò rượu, để cúng lấy vía Thần Tài, xin cho năm mới kinh doanh thịnh vượng.

  Vậy để lập 01 bàn thờ thần tài thì cần thực hiện những gì?

  Khi mua tượng thần Tài, Thổ Địa từ ngoài cửa hàng về, cần phải gói bọc bằng giấy đỏ, hay là để trong hộp sạch sẽ, mang vào chùa nhờ những vị sư ở chùa “Chú nguyện nhập thần”, & nhờ những vị sư chọn lựa cho ngày tốt đem về căn nhà để an vị Thần Tài, thổ địa.

  Về nhà dùng nước lá bưởi rửa & đặt lên trên bàn thờ, mua những đồ về cúng khấn là được, lần sau cúng vái bình thường.

  Những ai muốn thờ thần tài Thổ Địa thì đều phải làm như là bên trên, Thần tài, Thổ địa mới có linh khí.
  mua vàng ngày vía thần tài
  Lúc mà thỉnh thần Tài, Thổ Địa cũng có Thần tài, thổ địa phù hợp với gia chủ, cũng có Thần tài, Thổ địa không hợp với gia chủ, lựa chọn tượng thần tài, Thổ địa khuôn mặt tươi cười, mặt sáng, tượng không bị vỡ, nứt, trông tượng ánh lên vẻ giàu sang.

  Việc cầu xin tài lộc được nhiều hoặc là ít còn tùy thuộc vào tấm lòng thành kính của gia chủ, phúc đức & số vận của gia chủ. Thần tài, Thổ Địa chẳng thể cho hoặc biếu người khác, phải tự gia chủ thỉnh về.

  Hạn chế để cho các con vật chó, mèo quậy phá làm cho ô uế bàn thờ thần tài.

  Hàng tháng thường lau chùi bàn thờ, tắm cho Thần tài vào ngày cuối của tháng và ngày 14 âm lịch bằng nước lá bưởi, hay rượu pha thêm nước. Khăn lau chùi & tắm rửa cho thần tài chẳng được dùng vào việc gì khác.

  Bàn thờ thần Tài cần đặt chỗ thì phù hợp nhất?

  Bàn thờ thần Tài cần đặt ở dưới đất, chỗ nghiêm ngang hướng ra cửa chính.
  mua vàng ngày thần tài

  Trong tháng thường thường cúng Thần tài là ngày nào?

  Bên cạnh ngày vía chính của thần Tài là ngày mùng 10 Tết thì mọi người vẫn chọn lựa ngày mồng 10 âm lịch mỗi tháng để cúng Thần Tài, cầu cho sự may mắn về tài lộc trong tháng đó, nên thành thường lệ.

  Thường thường thì vào ngày mùng 01 và ngày 15 âm lịch, cùng với bàn thờ tổ tiên và những bàn thờ khác ở trong nhà, hoặc vào ngày mồng 10 âm lịch hàng tháng. Cúng thần Tài để trả lễ lúc gặp vận hên tiền tài.

  Đồ cúng thường thường là các đồ ăn ngon như heo quay, gà, trái cây, nước uống hằng ngày… Trong dân gian truyền miệng rằng Thần Tài cực ưa thích món cua biển & chuối chín vàng.

  Thường ngày nên đốt nhang mỗi sáng từ 6g đến 7g & chiều tối từ 6g đến 7giờ, mỗi lần đốt 5 nén nhang. Thay nước uống khi đốt hương, thay nước trong bình hoa, & chưng nải chuối chín vàng.

  Những chú ý khi thờ cúng Thần tài

  1. Mặc dù thờ cúng, bàn thờ để dưới đất, tuy nhiên là những vị này cực kỳ yêu sự sạch sẽ, sáng sủa. Vì vậy, trong quá trình thờ cúng, chúng ta phải giữ gìn cho các vị này luôn luôn sạch bằng cách tắm rửa thường bằng nước lá bưởi hay nước pha với rượu. Khi mà trời đổ mưa to, mọi người đặt thần tài, Ông Địa, Ông Cóc cho vào 1 cái chậu sạch sẽ & để tắm mưa ở ngoài trời khoảng 15 phút. Sau đó đem vào lau chùi, xịt nước thơm và đốt nhang cầu xin. Nhiều lần thấy rất linh ứng

  2. Khi cúng thần tài, Ông Địa, nhiều người thường thường cúng nhiều thứ, nhưng mà có lẽ các vị thần này yêu thích nhất chính là đồ ngọt. Thịt quay, bánh hỏi, chuối, bưởi…. Nếu ở tp.HCM, TPHCM, nên sắm tiền vàng cúng vái riêng thần tài – Ông Địa, người ta làm sẵn cả 1 bộ, trong đó có tiền Quý Nhân ( m và Dương – Nghĩa là những tờ giấy gập đôi tông màu đỏ có đục các hình thần Tài khắp bề mặt).

  3. Cách thức thắp nhang: lúc mà mới lập bàn thờ, chúng ta phải thắp hương liên tục trong vòng 100 ngày để bàn thờ tụ linh khí. Tuyệt đối không do lo tốn kém điện mà tắt bóng đèn trên bàn thờ, vì những ngọn đèn đấy y như những ngọn Hải Đăng dẫn đường cho các ngài hạ trần. Trong vòng 100 ngày đấy mỗi sáng chỉ cần thay nước và thắp một nén hương. Mỗi lúc cần phải cầu điều gì thì thắp ba cây cắm theo hàng ngang. Những ngày rằm, mùng 1, lễ, tết thắp năm cây theo hình chữ thập. Cần phải chọn kiểu nhang cuốn tàn (giữ được tàn nhang), sau 1 thời gian sẽ có bát hương rất đẹp và tụ Khí cực kỳ tốt. Chỉ đến ngày 23 tháng 2 mới gỡ chân nhang (khi mà bát hương quá đầy chân nhang) và đem đi đốt cùng vàng mã. Khi mà hóa xong nhớ đổ một ít rượu vào trong đám tro.

  4. Không nên để hoa, lá tàn ở trên bàn thờ vì lúc đấy dẫn đến buôn bán không thuận lợi.
   

Chia sẻ trang này